Giỏ hàng

0
Tin học ASIA

Tin tức - Khuyến mãi

Huawei sẽ mất bao nhiêu năm để tự chủ được hệ điều hành?


Huawei sẽ mất bao nhiêu năm để tự chủ được hệ điều hành?

Dù rằng đã có sự chuẩn bị trong nhiều tháng, Huawei không khỏi chịu tác động tiêu cực từ cuộc tấn công của Mỹ lên chuỗi cung ứng và khách hàng của hãng. Mỹ không ngừng vận động các nước đồng minh của Mỹ hạn chế thị trường của Huawei, thông tin tiêu cực liên tục phát ra không khỏi ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của hãng.

Ông Nhậm Chính Phi từng nói rằng ông lo ngại doanh thu năm nay của Huawei có thể giảm đến 30 tỷ USD. Huawei gần như phải rút hoàn toàn khỏi thị trường Mỹ, còn doanh số bán điện thoại thông minh trên thị trường châu Âu giảm 16% trong quý 2/2019, theo tính toán của công ty phân tích Canalys.

Dù doanh số bán hàng tại các thị trường nước ngoài sụt giảm nghiêm trọng, Huawei vẫn khá vững vàng, theo phân tích của bà Arisa Liu, chuyên gia phân tích tại Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan. Bà Liu nhận định: “Washington có thể nghĩ ra thêm nhiều cách mới cũng như các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn. Nó thực sự là một quá trình trừng phạt kéo dài, một số dự án của Huawei sẽ bị trì hoãn, sự phát triển công nghệ của Huawei sẽ chững lại. Nhưng Huawei sẽ không chết”.

Thế nhưng có lẽ vấn đề quan trọng nhất liên quan đến tương lai của công ty chính là phần mềm mà Huawei sử dụng trên điện thoại. Hệ điều hành Android của Google hiện đang chiếm khoảng 80% thị phần của thị trường điện thoại thông minh trên toàn cầu. Từ hệ điều hành này, người ta đã phát triển nên cả một hệ sinh thái lớn các ứng dụng di động, ngoài ra Google cũng cung cấp thêm nhiều dịch vụ đi kèm bao gồm Google Play, Gmail, YouTube và Google Maps. Cả hệ sinh thái và các ứng dụng đi kèm như trên giúp thu hút nhiều người dùng.

Tháng 8/2019, Huawei đã công bố hệ điều hành Harmony của riêng hãng. Huawei tuyên bố sẽ ưu tiên sử dụng hệ điều hành Android trên điện thoại nếu tiếp tục được cho phép sử dụng, và rằng sẽ chỉ cần mất 1,2 ngày để tích hợp hệ điều hành Harmony vào điện thoại hiện đang dùng Android.

Huawei từng nói đến việc sẽ tung ra sản phẩm tivi, đồng hồ và loa thông minh, thế nhưng nhiều chuyên gia ngành công nghệ khẳng định rằng quá trình thay thế Android không đơn giản như vậy. Tại sự kiện hàng điện tử tại Berlin mới đây, giám đốc bộ phận tiêu dùng của Huawei, ông Richard Yu, nói với truyền thông Trung Quốc rằng hãng có thể sớm giới thiệu ra thị trường điện thoại P40 sử dụng hệ điều hành Harmony, thời gian dự kiến có thể vào tháng 3/2019.

Huawei đã thừa nhận rằng họ cần đến một hệ sinh thái dịch vụ để có thể đưa Harmony đi vào hoạt động và sẽ đầu tư 1 tỷ USD để hỗ trợ cho các nhà phát triển ứng dụng.

Nhiều nhân viên Huawei thừa nhận rằng việc hoàn thiện hệ điều hành không phải thứ có thể làm trong ngày một ngày hai và khối lượng công việc cũng không hề nhỏ: “Chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị cho khoảng thời gian khó khăn nếu chúng tôi cần sử dụng hệ điều hành riêng. Hệ điều hành cần đến số lượng người dùng lớn và thời gian đủ dài để người dùng phản hồi cũng như nhà phát triển sửa lỗi để ứng dụng có thể chạy mượt mà. Chúng tôi tin tất cả các nhà phát triển Trung Quốc sẽ hỗ trợ chúng tôi nhưng ít nhất cũng sẽ cần đến 1,2 năm để hệ sinh thái có thể hình thành đa dạng”.

Người tiêu dùng Trung Quốc có thể chờ đợi, thế nhưng việc điện thoại của Huawei không tiếp cận được với dịch vụ của Google sẽ thực sự ảnh hưởng xấu đến tham vọng vươn tầm quốc tế của Huawei. Một giám đốc điều hành trong công ty công nghệ nói với Nikkei: “Nếu không có Android và nhiều ứng dụng đi kèm, nhiều khả năng Huawei sẽ chỉ có thể thịnh hành tại Trung Quốc chứ không còn là một thương hiệu toàn cầu được nhiều người biết đến”.

https://www.zchannel.org/huawei-se-mat-bao-nhieu-nam-de-tu-chu-duoc-he-dieu-hanh/

Facebook Comments Box
(Visited 21 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?
Liên hệ
Địa chỉ